Khái niệm khởi nghiệp – startup – SME, bạn có đang nhầm lẫn?

Khái niệm khởi nghiệp - startup - SME, bạn có đang nhầm lần?-hình 1

Khái niệm khởi nghiệp – startup – SME, bạn có đang nhầm lẫn?

Trong những năm gần đây, vấn đề về khởi nghiệp luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Với khẩu hiệu nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp nhằm tạo nên một quốc gia khởi nghiệp, thu hút đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, có thực sự rằng mọi người đã hiểu chính xác ý nghĩa của khái niệm khởi nghiệp?

Hiện nay, có ba khái niệm khiến mọi người nhầm lẫn và thường đánh đồng chúng với nhau đó là khởi nghiệp – startup – kinh doanh nhỏ. Vậy chúng có thực sự giống nhau hay không?

Khái niệm khởi nghiệp - startup - SME, bạn có đang nhầm lần?-hình 1

Khái niệm khởi nghiệp là gì?

1. Khái niệm khởi nghiệp là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, “khởi” nghĩa là bắt đầu một điều gì đó mới, một thời kỳ mới, “nghiệp” là nghề nghiệp, sự nghiệp. Tôi đã từng tham gia vào rất nhiều các tổ chức, các câu lạc bộ về khởi nghiệp cho cả sinh viên và các doanh nghiệp. Ở đó “Khởi nghiệp” được hiểu là khi ta bắt đầu một nghề nghiệp, một sự nghiệp nào đó. Nó không nhất thiết là phải trong lĩnh vực kinh doanh, nó có thể là khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu kỹ thuật,… hay đơn giản là một người bắt đầu thực hiện ước mơ của mình là trở thành một họa sĩ hay một diễn viên. “Khởi nghiệp” nếu được dịch theo từ điển thì cách hiểu trên là hoàn toàn chính xác.

2. Khái niệm Startup:

Khái niệm startup ngay cả trong tiếng anh nó cũng chưa được định nghĩa một cách rõ ràng và được chấp nhận chính thức. Tuy nhiên có một khái niệm chung được đông đảo mọi người chấp nhận:

“Startup là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức con người cùng nhau làm một điều không chắc chắn thành công”

Khái niệm khởi nghiệp - startup - SME, bạn có đang nhầm lẫn?-hình 2

Khái niệm Startup

Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì:

A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo).

Cũng có một định nghĩa nữa về Startup được nhiều người ưa chuộng:

“Startup là một doanh nghiệp mới thành lập, đáp ứng được nhu cầu của thị trường bằng cách tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ hay một quy trình đổi mới sáng tạo, đồng thời có khả năng tăng trưởng nhanh vũ bão về quy mô”

Có vô số các khái niệm về startup được sử dụng và chưa có chính xác một định nghĩa đúng hay sai cho từng khái niệm. Tuy nhiên, chúng ra có thể hiểu rằng “startup” trước hết là một tổ chức con người và những con người này tập hợp lại với nhau để sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới mà chưa hề biết chắc liệu có tạo ra được những sản phẩm mới, dịch vụ mới đó hay không.

Tóm lại, trong khi “khởi nghiệp” là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng công việc, sự nghiệp riêng thì “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”.

Khái niệm khởi nghiệp - startup - SME, bạn có đang nhầm lẫn?-hình 3

Khái niệm SME

3. Khái niệm SME:

SME viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise, dịch sang tiếng việt nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay, các doanh nghiệp SME được mở ra ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết công ăn việc làm cũng như nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đồng thời tạo ra môi trường cạnh tranh và phát triển bền vững.

Như vậy,một startup có thể được coi là một SME, nhưng một SME thì lại không thể hiểu là startup được.

Khái niệm khởi nghiệp - startup - SME, bạn có đang nhầm lẫn?-hình 4

Ví dụ về mua dù và trồng cây thể hiện cho hai khái niệm kinh doanh nhỏ và khởi nghiệp

Có một ví dụ được rất nhiều người dùng để phân biệt giữa Startup và kinh doanh nhỏ về cái cây và cái dù. Khi bạn cần một bóng mát cho khoảng sân nhà bạn, bạn bỏ tiền ra mua ngay lấy một cái dù lớn, vậy là bạn đã có ngay bóng mát cho khoảng sân nhà mình mà không cần mất quá nhiều công sức. Người ta ví cái dù đó như việc kinh doanh nhỏ. Còn về cái cây thì sao? Khi bạn quyết định trồng một cái cây để lấy bóng mát cho khoảng sân nhà mình, bạn phải làm nào là chọn giống cây sao cho phù hợp, nào là phải bỏ rất nhiều công sức chăm sóc cho nó. Có thể bạn sẽ phải làm chết mấy cái cây trước khi tìm được giống cây phù hợp. Nhưng khi bạn đã tìm được giống cây phù hợp và chăm bón nó một cách đúng đắn, thì nó sẽ phát triển rất nhanh. Thành quả sẽ là bạn có một cái cây cao lớn, không chỉ che mát cho khoảng sân nhà bạn, mà còn che mát cho cả sân nhà hàng xóm nữa. Trong khi đó, nếu bạn chọn mua ô thì bạn sẽ được hưởng thành quả ngay lập tức, nhưng thời gian dài sau thì cái ô vẫn là cái ô, nó không thể to lên được mà chỉ cũ đi thôi. Người ta ví việc bạn trồng cái cây là startup.

Như vậy, chúng ta đã phần nào có thể phần nào phân biệt được các khái niệm khởi nghiệp, startup hay SME. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, không quan trọng là bạn khởi nghiệp, kinh doanh nhỏ hay startup. Điều quan trọng là bạn dám nghĩ, dám làm, dám bắt đầu thực hiện ước mơ của mình thì khi đó khái niệm gì cũng không còn quan trọng nữa.

Funnygroup chúc các bạn thành công!

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *